Bệnh nấm họng ở gà chọi và BÍ KÍP chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm họng ở gà trống (hay còn gọi là bệnh nấm Candida đường tiêu hóa) là một trong những bệnh có biểu hiện phức tạp gây ra các triệu chứng, như ở miệng, ở thực quản, ở diều, ở tuyến vị, ở ruột.xuất hiện Nấm họng ở gà mọi lứa tuổi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ. trong suốt quá trình chăm sóc và chăn nuôi, hãy cùng AE808 tìm hiểu rõ hơn về loại bệnh này qua bài viết bên dưới nhé.

Nguyên nhân gây bệnh nấm họng ở gà chọi

Bệnh nấm họng ở gà này là do tác động của nấm men Candida albicans, tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa và hô hấp, gây nhiễm trùng da và suy giảm hệ miễn dịch của gà. nhiều nguyên nhân khác như: Nguồn nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm Thức ăn không đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc vệ sinh do đó có thể bị nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân gây bệnh nấm họng ở gà chọi
Nguyên nhân gây bệnh nấm họng ở gà chọi

Thuốc kháng sinh bổ sung vào thức ăn, nước uống dùng lâu ngày không được thay đổi tạo điều kiện cho nấm phát triển trong đường tiêu hóa khi gà chọi uống phải.

Các triệu chứng của bệnh

Miệng, thực quản

Nhiễm trùng miệng, hôi miệng (hơi thở hôi); miệng có lớp mảng bám màu trắng có thể nhìn thấy được, giảm ăn. Niêm mạc miệng, thực quản có thể bị loét.

Diều

Bên trong diều có thể xuất hiện lớp mảng bám hoặc các nốt mụn màu trắng. Trong diều chứa nước nhầy, hôi, chua và vật có thể bị nôn ộc ra thức ăn có chất nhầy hôi thối, có mùi chua.

Dạ dày tuyến

sưng hoặc bị xuất huyết ở vùng niêm mạc

Ruột

Vùng ruột non của gà bị bệnh nấm họng thường bị viêm chứa nhiều dịch nhầy. Đồng thời thể trạng bên ngoài của gà ủ rũ, kém ăn, trọng lượng giảm, chậm lớn.

Phác đồ điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi:

Cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi thủ công

 • Đầu tiên sẽ dùng que hoặc đầu tăm bông cứng cọ sạch các mảng bám bẩn trên họng con gà ( nên nhẹ nhàng tránh làm tổn thương manh tới gà ) rồi dùng muối sinh lý để rửa qua.
 • Sau đó lau sạch khô rồi bôi thuốc xanh tylen vào toàn bộ chỗ bị nấm họng vừa được làm sạch nên nhẹ nhàng vì lúc này gà đang bị đau ở những chỗ bị nhiễm
 • Cho gà bị bệnh nấm họng uống thuốc đậu gà kết hợp với một số loại men vi sinh, điện giải giúp tăng sức đề kháng cho gà và hấp thụ thuốc tốt hơn.
 • Thay tất cả thức ăn,thay chất độn chuồng , nếu thức ăn hoặc chất độn chuồng cũ bị nhiễm
Thuốc xanh Methylen
Thuốc xanh Methylen

Cách điều trị bệnh nấm họng gà chọi bằng thuốc kháng sinh

Ngoài cách điều trị thủ công nêu trên, bệnh tưa lưỡi còn có thể điều trị bằng một số loại thuốc kháng sinh được các chuyên gia thú y khuyên dùng.

 • Fungicid 20g (thuốc Nystatin)
 • Vitamin ADE 20g
 • Super Vitamin 20g
 • Flumequin 20

Cho 4 loại thuốc trên pha với 15 lít nước cho 100kg trọng lượng gà, dùng trong 1 ngày. Dùng liên tục 4-5 ngày liền kết hợp theo dõi tình trạng bệnh của gà

Cách điều trị bệnh nấm họng gà chọi bằng thuốc kháng sinh
Cách điều trị bệnh nấm họng gà chọi bằng thuốc kháng sinh

Cách phòng bệnh và hạn chế sự xuất hiện của bệnh nấm họng ở gà chọi

Cách phòng bệnh tốt nhất để hạn chế xảy ra bệnh viêm họng ở gà là các biện pháp phòng bệnh sau

 • Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống tránh làm thức ăn rơi vãi khiến bệnh nấm họng ở gà chọi dễ xuất hiện hoặc tái phát sau quá trình điều trị
 • Thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và trộn thuốc BIO-FUNGICIDE ORAL hoặc BIO-NEO. UV NYSTA để phòng nhiễm nấm họng .
 • Khử trùng, dọn dẹp chuồng trại theo định kỳ
 • Phun xịt Sulfat đồng 1% để sát trùng chất độn chuồng
 • Phun hoặc rắc Fungicid vào nền chuồng hàng tuần theo tỉ lệ 20g/1m2 / 1 lần
 • Định kỳ 20 ngày cho gà uống Đồng Sunfat 1 lần với liều 1g/10 lít. Chỉ cho uống trong 2 giờ, nếu thừa thì đổ đi.

Ngoài bệnh nấm ở gà, bạn cũng nên biết thêm một số bệnh nguy hiểm khác như: Bệnh Newcastle, Bệnh lỵ ở gà, Bệnh sốt phát ban ở gà, APV, Sốt ở gà, Nấm phổi ở gà… để có thêm kinh nghiệm phòng bệnh cho gà chọi của mình. Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc những chú gà trống của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *