Cách chọn gà giống mang lại năng suất cao

AE888 – Cách chọn gà giống mang lại năng suất cao. Từ trước đến nay, người chăn nuôi thường chỉ dựa vào những đặc điểm bên ngoài như: mắt sáng, lông mượt, chân hoa, cánh ôm… để phân biệt gà giống tốt hay là giống gà xấu.

Điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Việc lựa chọn con giống cần dựa trên những tiêu chí kỹ lưỡng hơn, vì đây là bước đầu tiên sẽ quyết định sự thành bại trong việc chăn nuôi sau này. Người chăn nuôi muốn làm giàu bền vững. Để có thêm kinh nghiệm cho mình, hãy xem những cách Chọn Hạt giống Chất lượng sau đây :

Dựa vào cân nặng tiêu chuẩn

Ở một ngày tuổi, giống gà đạt đủ tiêu chuẩn trong khoảng cân nặng trong sau:

Gà ri lai: 30-34 gram
Gà ta lai: 32-36 gram
Gà trắng, màu: 34-39 gram

Cách chọn gà giống mang lại năng suất cao
Dựa vào cân nặng tiêu chuẩn cách chọn gà giống mang lại năng suất cao

Thử mức độ phản xạ của gà

Đặt gà con nằm ngửa trong lòng bàn tay của bạn. Nếu gà có thể đứng dậy trong khoảng 3 giây, đây là dấu hiệu của sức khỏe và phản xạ tốt. trong vòng 10 giây là tiêu chuẩn trung bình, nhưng vẫn đạt yêu cầu, Nếu nó không lật lên sau 10 giây, tức là nó có phản xạ kém và sức khỏe thấp.

Quan sát các biểu hiện bên ngoài

Quan sát các biểu hiện bên ngoài với các tiêu chí: lông bông, dáng đứng thẳng, mắt to và sáng, cánh nhỏ, đều. Người chăn nuôi cũng cần lưu ý loại bỏ gà dị tật, không khỏe mạnh.

Quan sát các biểu hiện bên ngoài
Quan sát các biểu hiện bên ngoài cách chọn gà giống mang lại năng suất cao

Kiểm tra lông cánh

Ngoài việc chọn con giống có lông tơ, nếu gà giống lông cánh mọc quá lớn có thể là dấu hiệu cho thấy gà nở quá sớm hoặc bị bỏ lại nơi sản xuất quá 1 ngày.

Kiểm tra chân gà

Cần quan sát kỹ chân gà có bị mẫy hay không, người chăn nuôi cần loại bỏ các dấu hiệu sau: lỏng chân, bầm chân, khớp chân tụ máu, lệch khớp chân

Kiểm tra chân gà
Kiểm tra chân gà cách chọn gà giống mang lại năng suất cao

Kiểm tra rốn

Qua quan sát thực tế cho thấy, rất nhiều người chăn nuôi thiệt hại do gà giống bị hở rốn. Vì rốn chính là bộ phận rất dễ nhiễm nấm và vi khuẩn. Gà tốt là khi rốn kín và lành lặn. Những trường hợp hở rốn, loét rốn, còn dây rốn, rốn đen,… đều cần phải loại bỏ.

Trong tuần đầu tiên, theo dõi sát sao mức độ phát triển,thông thường, nếu gà khỏe mạnh sinh trưởng tốt thì cân nặng trong ngày thứ 7-10 sẽ bằng 4 đến 4,5 lần cân nặng của gà lúc mới sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *