Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả

Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở – Gà con từ 1 đến 21 ngày tuổi là yếu nhất. Hệ tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện cùng với sức đề kháng kém dễ dẫn đến bệnh tật. Vì vậy, nếu không chăm sóc tốt, gà rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

Để đàn gà của bạn lớn lên khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao thì bà con phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh. cho gà sơ sinh, hãy cùng AE888 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Thực hiện tốt khâu ấp gà con

Để đạt được lợi ích như mong muốn khi nuôi gà ta, ngoài việc chọn được con giống tốt thì khâu chọn giống là khâu quan trọng mà bà con không được bỏ qua.

Gà nếu không được nuôi dưỡng tốt thì tỷ lệ chết rất cao. Chuồng nuôi cần có màn che đảm bảo kín gió, chuồng gà cũng cần trang bị máy sưởi để giữ ấm cho , nếu không đảm bảo các yếu tố này gà con sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là cảm lạnh. Nhiều trường hợp dù gà khỏi bệnh nhưng hệ hô hấp vẫn không thể hồi phục hoàn toàn, khi đó bệnh rất dễ tái phát.

Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở
Thực hiện tốt khâu ấp gà con

Với gà con mới nở, nhiệt độ chuồng úm trong tuần đầu tiên nên duy trì trong khoảng 32 – 34 độ. Các tuần sau đó giảm dần nhiệt độ xuống để gà tập thích ứng với môi trường. Để đảm bảo khả năng giữ nhiệt tốt thì chuồng úm không nên quá rộng, mà cần được chia thành nhiều cụm.

Gà con mới nở và cách phòng bệnh

Bạn không nên cho gà con mới nở ăn vào ngày đầu tiên . Lúc này, lòng đỏ vẫn còn trong hệ tiêu hóa của chúng. Cho ăn nhiều hơn sẽ gây khó tiêu. Nên cho gà ăn thức ăn dễ tiêu hóa để chúng hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Cám và hạt công nghiệp mang lại hiệu quả cao. Nếu thấy gà có vấn đề về tiêu hóa, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp có men tiêu hóa.

Bà con nên chia nhỏ lượng thức ăn của gà thành 5 – 6 buổi/ngày. Bằng cách này, bà con có thể kích thích sự thèm ăn của gà và đảm bảo thức ăn không bị ôi thiu. Mỗi lần cho gà ăn, bà con nên loại bỏ hoàn toàn đồ ăn còn thừa trước khi cho đồ ăn mới vào.

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở bằng bước uống

Nước uống của gà cần được bổ sung liên tục để đảm bảo không bị thiếu. Thay nước thường xuyên để tránh gà uống nhầm nước ảnh hưởng đến tiêu hóa. Gà mới nhập về thường bị stress. bạn có thể giúp chúng thư giãn bằng cách cho chúng uống nước pha với 50g. glucose và 1 g vitamin C / 3 lít nước.

Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở
Pha với 50g. glucose và 1 g vitamin C / 3 lít nước.

Các ngày sau đó, bà con có thể áp dụng cách phòng bệnh cho gà con này bằng việc pha đều đặn vitamin C vào nước cho gà uống để kích thích và cải thiện hệ tiêu hóa. Các máng ăn và uống nên được đặt xen kẽ trong chuồng úm để gà dễ dàng tìm đến khi cần.

Giữ vệ sinh chuồng ấp

Trước khi nuôi gà, chuồng trại cần được vệ sinh, sát trùng cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh. Trong quá trình nuôi cũng nên thường xuyên vệ sinh để chuồng gà không bị bẩn. Bạn có thể phủ một lớp trấu lên nền chuồng gà con mới nở để gà con hấp thụ phân tốt hơn. Mỗi khi vệ sinh chuồng gà, bạn chỉ cần thay lớp trấu này và rửa sơ qua là sẽ không còn mùi hôi.

Không chỉ vệ sinh bên trong chuồng ấp, người nuôi cũng cần vệ sinh và sát khuẩn khu vực xung quanh chuồng. Nếu khu vực bên ngoài bị bẩn, mầm bệnh vẫn có thể xâm nhập vào bên trong dễ dàng, và sẽ làm cho cả đàn gà con mắc bệnh.

Tiêm vắc xin cho gà

Tiêm phòng là cách phòng bệnh cực kỳ hiệu quả cho gà con mới nở. Bà con nên tuân thủ lịch tiêm phòng nghiêm ngặt để giảm nguy cơ gà mắc bệnh. Một số bệnh như Newcastle, Gumboro đã được tiêm phòng. Đây đều là những bệnh nguy hiểm mà người dân có thể mắc phải, giết cả đàn gà.

Khi gà đạt từ 4 – 10 ngày tuổi, bà con có thể bắt đầu tiêm cho chúng vắc xin Gumboro. Gà từ 7 – 21 ngày tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh Newcastle. Gà 7 ngày tuổi đủ điều kiện để tiêm vắc xin phòng bệnh đậu gà. Đến khi đạt 14 ngày tuổi, cả đàn sẽ được tiêm loại cúm gia cầm.

vắc xin cho gà
Vắc xin cho gà

Có một số loại vắc xin sẽ hết tác dụng sau một thời gian. Vì thế bà con cần chú ý tiêm định kỳ cho chúng để đảm bảo sức khỏe đàn gà con của mình.

Trên đây là hướng dẫn cách nuôi gà phòng bệnh cho gà con mới nở. Chúc đàn gà của bà con luôn khỏe mạnh và đạt sản lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *