Cho Gà Ăn Thóc Đạt Hiệu Quả Dinh Dưỡng Cao Nhất

Cho gà ăn thóc là cách chăn nuôi phổ biến nhất từ xưa đến nay. Hiện nay có nhiều loại thức ăn công nghiệp nhưng cho gà ăn thóc vẫn được nhiều người sử dụng nhất vì dễ kiếm nguồn thức ăn và giá rẻ. Đặc biệt là các sư kê nuôi gà đòn thì ăn thóc gần như 1 loại thức ăn cực kỳ phổ biến. Nhưng cho ăn như thé nào hiệu quả thì chưa hẳn nhiều người đã biết. Bài viết này của AE808.com sẽ giải đáp chi tiết cho anh em về vấn đề này.

Nguồn gốc của việc cho gà ăn thóc

Với một quốc gia có truyền thống trồng lúa nước như nước ta thì thóc là nguồn thức ăn dơn giản và dễ kiếm nhất. Đây là nguồn thức ăn không thể thiếu cho gà đòn, gà chọi, gà thả vườn, gà tiến vua, gà thương phẩm chất lượng cao… Phẩm chất của chúng về chất thịt và mẫu mã tốt hơn nhiều so với những con gà ăn thức ăn công nghiệp. Và mức giá của chúng cũng cao hơn rất nhiều.

Nguồn gốc của việc cho gà ăn thóc
Nguồn gốc của việc cho gà ăn thóc

Những con gà chọi, gà đòn ăn thóc thì sức khỏe cứng cáp hơn, dẻo dai hơn và săn chắc hơn. Đó là lý do vì sao mà nhiều sư kê quyết định cho gà ăn loại thức ăn này nhằm mang tới những gì tốt nhất cho gà của mình.

Nguồn dinh dưỡng nào có trong thóc?

Người dân châu á luôn dùng thóc gạo là thức ăn chính nên anh em sư kê hoàn toàn yên tâm về chất lượng dinh dưỡng. Đặc biệt giàu vitamin B1, E, A và 1 số loại chuyên dụng khác. Tùy theo từng giai đoạn của thóc mà chúng mang những chất dinh dưỡng khác nhau.

Ví dụ thóc ban đầu giàu vitamin B1 nhưng khi chúng bắt đầu nảy mầm thì lại giàu vitamin E và những chất khác. Nắm được điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chăm sóc gà qua từng giai đoạn phát triển.

Cho gà ăn thóc có tốt không?

Hầu như tất cả anh em sư kê nuôi gà chọi đều cho gà ăn thóc và nếu như anh em băn khoăn cho gà ăn thóc đặc biệt là thóc nảy mầm có tốt không thì hãy đọc ngay phía dưới.

Nhiều chất dinh dưỡng

Khác với người chúng ta ăn cơm và những thức ăn nấu từ gạo, Thóc không chỉ có nguồn dinh dưỡng tương đương với gạo mà cho gà ăn thóc còn có thể bổ sung nhiều chất hơn từ vỏ. Người thì không ăn được vỏ nhưng gà lại tiêu hoá được chúng.

Chúng giàu chất xơ và 1 số loại chất khác nữa ăn vào tốt cho cả gà và người. đó là lý do vì sao mà người ta khuyên rằng khi vo gạo không nên vo quá kỹ kẻo mất hết chất là như vậy. Lớp bên ngoài có thể mất đi khi vo gạo kỹ và hòa vào nước.

An toàn cho gà

Vì không chỉ là thức ăn cho gà mà còn là thức ăn của người nên có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối..

Cho gà ăn thóc có tốt không?
Cho gà ăn thóc có tốt không?

Dễ hấp thụ

Gần như độ tuổi nào gà cũng có thể hấp thụ được những loại thức ăn này. Từ gà con vài tháng tuổi cho tới gà trưởng thành đều có thể sử dụng ngay lập tức. Gần như là thức ăn bản mệnh của chúng không thua kém bất cứ loại thức ăn nào khác.

Tăng phẩm chất của gà

Nhiều anh em không tin rằng thức ăn cơ bản như thóc có thể tăng chất lượng thịt cho gà mà tìm tới những thức ăn công nghiệp đắt tiền. Cho gà ăn thóc sẽ giúp chất lượng thịt tăng lên chắc nịch cho tới gân cốt đều cứng cáp khỏe mạnh. Vào thời điểm gần đi đá trận thì người ta chỉ cho ăn thóc là chủ yếu chứ ít khi sử dụng loại thức ăn nào khác cả.

Phương pháp cho gà ăn thóc hiệu quả nhất

Cho gà ăn thóc thì ai cũng biết nhưng chưa hẳn anh em sư kê đã biết làm thế nào để tăng tối đa lượng dinh dưỡng cho gà. Chúng tôi sẽ mật bí cho anh em 1 cách đó là cho gà ăn thóc nảy mầm với lượng dinh dưỡng cực kỳ cao.

Ủ thóc nảy mầm

Chúng ta có thể ủ thóc nảy mầm để sử dụng cho gà. Tùy theo số lượng gà mà lượng thóc ủ sẽ khác nhau. Nên ủ theo kiểu gối hôm trước hôm sau phòng khi gà không ăn hết sẽ gần như không thể sử dụng được nữa. Thà ăn thiếu còn hơn ăn thừa vì chúng đã nảy mầm thì chúng ta không làm gì được cả.

Thóc nảy mầm cung cấp 1 lượng lớn chất dinh dưỡng và chất xơ cho gà. Nhờ đó mà chúng giúp ích rất nhiều cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Dù ở thời kỳ nào thì thóc hoặc thóc nảy mầm vẫn là thức ăn tốt bậc nhất cho chúng. Nếu bạn có nhiều thời gian đùng bỏ qua món ăn tuyệt vời này nhé.

Cho gà ăn thóc nảy mầm
Cho gà ăn thóc nảy mầm

Ngâm thóc

Không cần tới lúc chúng nảy mầm mà chỉ cần ngâm cho chúng ngậm no nước và mẩy lên là được. Ngoài ra thóc ngâm nước cũng giúp cho lớp vỏ bên ngoài mềm hơn dễ hấp thụ hơn. Chúng ta có thể ngâm nước ấm trong khoảng vài giờ trước khi cho ăn là được.

Hoặc nếu cần thì ngâm ngày hôm nay cho ngày hôm sau ăn sẽ rất tốt giúp gà dễ tiêu hóa hấp thụ và hạn chế các bệnh ăn không tiêu chướng diều. Đây là bệnh thường thấy mà chủ nhân nên chú ý khi nuôi.

Luộc thóc cho gà ăn

Cầu kỳ hơn cả đó là nhiều người tiến hành luộc thóc để cho gà ăn. Cách này tương tự như việc chúng ta cho gà ăn cơm mà thôi. Tuy nhiên vẫn giữ được lớp vỏ trấu bên ngoài nên cũng sẽ tốt hơn cả. Nhược điểm là khá cầu kỳ khi phải mất 1 thời gian để luộc cho chúng ăn. Hiệu quả như thế nào thì chắc từng sư kê phải tự mình trải nghiệm.

Cách ngâm thóc lúa cho gà ăn

Việc ngâm thóc lúa này gần như cực dễ ai cũng có thể làm được. Hãy xem hướng dẫn nhanh bên dưới đây nhé các sư kê.

  • Ngâm thóc trong nước để loại bỏ các hạt lép.
  • Ngâm thóc khoảng 30-60 phút trong nước ấm.
  • Sau đó cho vào 1 bịch tải bọc lại và ủ trong môi trường ấm, ít ánh sáng.
  • Chỉ khoảng 1-2 hôm là bỏ ra cho ăn được.

Thời điểm cho gà ăn thóc nảy mầm

Buổi sáng sớm và buổi chiều là thời gian cho ăn thích hợp nhất. Nếu như buổi sáng chúng cần dinh dưỡng cho 1 ngày vận động thì buổi chiều sẽ là thời điểm để chúng tích lũy để phát triển. Chúng ta cũng có thể cho ăn buổi trưa cũng được nhưng nên dành khung giờ này cho các loại thức ăn tươi là tốt hơn cả.

Nhược điểm của việc này là nếu anh em nuôi gà số lượng lớn thì sẽ mất công cho ăn hơn thông thường. Các trang trại chăn nuôi lớn thường xử dụng cám và thức ăn công nghiệp cho gà ăn.

Nếu anh em nuôi gà chọi hoặc gà có số lượng ít thì có thể nuôi còn nếu nuôi số lượng lớn thì cho gà ăn thóc nảy mầm kết hợp với những thức ăn khác để tăng độ đa dạng trong nguồn thức ăn là hợp lý hơn cả.

Hãy cân nhắc lượng thức ăn và loại thức ăn cần thiết khi cho gà ăn thóc nảy mầm. Đây vẫn là loại thức ăn tốt cho chiến kê gà đòn và gà đá. Mặc dù ngày nay xuất hiện nhiều loại thức ăn công nghiệp nhưng thóc vẫn luôn là lựa chọn rất tuyệt vời không thể bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *