Cách Chữa Gà Bị Gãy Cựa Như Nào Cho Nhanh Khỏi Mọc Lại?

Gà bị gãy cựa ảnh hưởng tới khả năng chiến đấu và sức khoẻ của gà. Cựa gà vốn là vũ khí quan trọng trong đá gà. Khi gà bị gãy cựa thì tất nhiên chúng sẽ không thể thi đấu được và các sư kê cần biết các phương pháp chữa trị để tránh việc chiến kê của mình sẽ phải giải nghệ. Hãy cùng AE808.com tìm hiểu thêm về vấn đề này

Vì sao gà bị gãy cựa?

Có nhiều trường hợp xảy ra khiến cho gà bị gãy cựa như là bị va đập quá mạnh khiến cho phần cựa bị gãy bị bung và chảy máu, như đánh nhau, bị vụt, xông lồng hoặc bị ngã, bị kẹt… Dù là nguyên nhân gì thì chúng cũng gây đau đớn cho gà và chưa hẹn thời gian trở lại. Chủ nhân chắc cũng phải nghỉ ngơi 1 thời gian trước khi có ý định cho chúng đá lại.

Vì sao gà bị gãy cựa?
Vì sao gà bị gãy cựa?

Gà bị gãy cựa có nguy hiểm không?

Mặc dù cựa gà không phải bộ phận thiết yếu thế nhưng khi bị gãy cựa gà vẫn bị chảy máu và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng đá gà. Nếu không chữa được thì gần như không đá đấm được nữa mà phải dừng lại làm gà phu, gà đúc hoặc gà thịt. Ngoài ra thì chúng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của gà cũng như tính mạng của chúng.

Với gà đòn thì cựa gà không phải bộ phận quan trọng. Thậm chí nếu con nào có cựa dài gần như sẽ là bất lợi khi giao chiến và phải chấp những con gà khác. Ngược lại với gà cựa thì lại khá quan trọng khi chúng là vũ khí chính của gà. Mất cựa, gãy cựa thì gần như đánh đấm bằng chân không đánh với người có vũ khí. Vì thế cần phải sớm chữa trị để lấy lại vũ khí này.

Cựa gà có mọc lại sau khi bị gãy không?

Cựa gà khi bị gãy sẽ mọc lại như bình thường nhưng thời gian để mọc lại như cũ rất lâu. Với gà cựa có thể sẽ nhanh hơn nhưng với gà đòn sẽ lâu. Nếu anh em đã từng nuôi gà đòn sẽ thấy rằng không nhiều con có cựa mọc dài cả. Thậm chí có người còn mài cựa cắt cựa đi để tránh bất lợi trong các trận chiến.

Phương pháp chữa gà bị gãy cựa

Việc đầu tiên là phải cho chúng nghỉ ngơi thư giãn để nhanh hồi phục. Kế sau đó sử dụng các loại thuốc chuyên dụng thúc đẩy quá trình sản sinh ra chất sừng để cựa có thể nhanh mọc lại.

Phương pháp chữa gà bị gãy cựa
Phương pháp chữa gà bị gãy cựa

Di chuyển khu nuôi nhốt

Nếu đang nuôi nhốt ở trong chuồng thì cần di chuyển bị trí nhốt gà, Sử dụng Bìa carton(cát tông) lót xung quanh chuồng để tránh việc gà đào bới các bề mặt cứng ảnh hưởng tới quá trình hồi phục. Hoặc nếu có sử dụng thảm cỏ nhân tạo cũng khá là ổn. Tránh để trên nền cứng hoặc đất cát, sỏi, trấu sẽ không tốt cho gà.

Vệ sinh làm sạch

Sử dụng nước muối sinh lý hoặc loại vệ sinh vết thương chuyên dụng để làm sạch vết thương do cựa gãy. Chúng ta cần vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm trùng cho chúng. Sau đó chúng ta băng lại kỹ càng để bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài.

Cho uống thuốc

Sử dụng thuốc Amoxicilin 3 viên, vitaminC 6 viên uống 3 ngày cho gà. Mục đích của Amoxicilin chính là kháng sinh giúp vết thương tránh nhiễm trùng và mau lành. Vitamin C bổ xung thêm dưỡng chất cho gà giúp gà khỏe hơn. Ngoài ra nếu có thì cho thêm các loại thuốc bổ như pharmaton, mật ong, sâm… để gà nhanh hồi phục.

Chế độ ăn uống

Cấu tạo của cựa gà là lớp sừng nên muốn cựa gà bị gãy mọc lại nhanh thì nên cho những thức ăn kích thích mọc sừng để ra cựa nnanh. Chúng ta cho ăn uống đa dạng thức ăn lên để tăng cường dưỡng chất cho chúng phát triển. Dù sao chúng cũng là gà đang bị bệnh nên cho ăn ngon tí là tốt. Ăn thêm thức ăn tươi, rau xanh hoặc những loại thức ăn khác để cho gà có sức khỏe tốt nhất.

Có thể bổ xung thêm mối, côn trùng, trứng vịt lộn, rắn rết, bò sát để tăng sức khỏe cho chúng lên một cách tốt nhất. Cho ăn thức ăn tươi vào buổi trưa để dễ tiêu hóa. Đừng quên cho uống thêm men tiêu hóa, chất điện giải sẽ tốt nhất cho gà.

Trong thời gian này cũng hạn chế cho gà đạp mái, cản mái để giảm lực của gà nhé.

Chữa gà bị gãy cựa bao lâu thì khỏi?

Thời gian gà bị gãy cựa hồi phục tuỳ thuộc vào độ nặng nhẹ và chế độ chăm sóc. có thể là từ vài tháng hoặc hơn. Chúng ta nên chú ý theo dõi và chăm sóc chúng để có thể nhanh mọc lại. Và tránh việc gãy cựa 1 lần nữa vì chúng cũng khá hay bị lại. Đừng quên chăm sóc để ý tránh các hoạt động bất thường, xông lồng sẽ khiến gà vừa bị gãy mỏ, gãy cựa mà rất hại gà.

Chữa gà bị gãy cựa bao lâu thì khỏi?
Chữa gà bị gãy cựa bao lâu thì khỏi?

Ngoài ra 1 số người còn sử dụng bôi vôi vào cựa gãy cho nó nhanh rụng hơn. Tuy nhiên anh em cũng thận trọng vì vôi cũng có thể ăn mòn cựa cũng như loét sâu vào vết thương. Hãy đảm bảo rửa sạch chúng trước khi chúng có thể mang tới tác dụng ngược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *