Gà Chạy Kiệu Là Gì? Có Nên Nuôi Gà Chạy Kiệu Không?

Gà chạy kiệu có người thích có người lại không. Vì nhiều lý do khác nhau mà số người chơi dòng này không nhiều. Xuất hiện chủ yếu nổi tiếng nhất vẫn là dòng gà chọi Thái Lan với khả năng buông tát cực đỉnh. Chúng thậm chí đã thành thương hiệu riêng của dòng gà này.

Gà chạy kiệu là gì?

Gà chạy kiệu là những con gà có khả năng vừa chạy vừa đánh lại đối thủ. Chúng không đứng 1 chỗ để đánh mà sẽ chạy vòng quanh để vừa né đòn vừa đánh. Nổi tiếng nhất vẫn là gà chọi Thái Lan chạy kiệu được nhiều người biết tới. Ngoài ra 1 số dòng gà lai, gà pha cũng có đòn đánh này. Cái tên quen thuộc khác là gà chạy xe.

Ưu điểm của gà chạy kiệu

Tất cả các dòng gà đều có những ưu nhược điểm của riêng mình. Vì thế chủ nhân cần nắm được ưu nhược điểm này mới có khả năng đánh giá được là có nên nuôi hay không nhé.

Phòng thủ tốt

Với việc liên tục chạy quanh sới thì rất khó gà đối thủ có thể tiếp cận và đánh được vào gà của mình. Đây là cách phòng thủ tốt nhất khi cứ chạy xong bất thình lình quay lại ra đòn. Nếu không tỉnh táo hoặc đủ năng lực thì rất dễ ăn quả đá đau vào mặt. Vài quả như thế thì chắc chắn gà đối thủ cũng sẽ dần xuống sức. Hoặc tệ hơn là quá chán nản mà tự bỏ cuộc thì gà của mình được tính là chiến thắng.

Có tính bất ngờ

Chả ai lường trước được những cú đá của gà chạy kiệu cả. Bởi chưa biết chúng có thể quay lại đá gà đối thủ lúc nào. Bất ngờ như vậy với khó đoán và phòng thủ. Chưa kể nếu quay lại đá thì đúng chính giữa mặt đối thủ. Và khi dính đòn đánh này thì gần như gà đối thủ sẽ đau hơn bình thường. Đặc biệt là lối đánh buông tát khó chịu mà không nhiều người muốn thử sức.

Khó bị bắt lối khắc chế

Với lối đá chạy kiệu thì gần như có ít gà có thể bắt bài được lối này. Cứ chạy như vậy đuổi không kịp 1 tí chán nhảy ra khỏi sới là có thể tính thua cuộc. Đây cũng là 1 lối đánh mà không mất sức khá hay. Nhưng đi kèm đó cũng là các nhược điểm cũng nên cân nhắc.

Nhược điểm gà chạy kiệu

Tất nhiên khi lựa chọn dòng gà này là phải có tư tưởng chấp nhận rủi ro. Vì rất khó có thể biết được chúng sẽ chạy lúc nào. Nếu như chạy quá đà ra khỏi sới thì sẽ bị tính là bỏ cuộc.

Tốn sức

Rõ ràng việc cứ chạy như vậy sẽ rất là tốn sức. Và nếu gà đối thủ cứ đứng yên di chuyển ít thì kẻ bị thất thế về thể lực chính là những con gà chạy xe. Vì thế mà nếu không chuẩn bị tốt thể lực bằng các bài tập chạy lồng dài hơi thì khả năng thua là rất cao.

Dễ bị tính thua cuộc

Và rủi ro tiếp theo đó là dễ bị tính thua cuộc khi hăng chạy quá mà chạy ra khỏi sới. Chỉ vài lần như vậy là sẽ bị tính là thua cuộc vì thế người ta rất ngại chơi dòng gà chạy xe này. Chả may đang đánh ông gà vui tính nhảy cót ra ngoài cái thì thôi xong con ong coi như là thua mất rồi. Đó là lý do vì sao mà gần như dòng gà chạy kiệu không được đánh giá cao và ít người nuôi.

Gà chạy kiệu chơi được không?

Có nhiều người không thích dòng gà đòn này bởi chỉ cần sơ sẩy chạy nhảy ra khỏi cót. Hơn nữa chỉ có dòng gà chọi Thái Lan chạy kiệu được cho là tông dòng chuẩn chơi ổn. Đây là đòn thế riêng của dòng gà này nên có thể tạm tin tưởng chúng đánh mà không chạy. Nó gọi là gà chọi chạy kiệu buông tát nổi tiếng và được liệt vào các đòn thế của gà.

Nhưng nếu sư kê không có kinh nghiệm thì rất có thể sẽ nuôi phải những con gà lai phẩm chất không cao. Nên nhớ rằng gà chọi nòi thì bản tính của chúng là đánh nhau dù đau như thế nào cũng không bỏ cuộc. Nhưng khi dòng máu đã bị pha tạp bởi những con gà khác không đánh nhau thì chúng đã giảm đi sự hăng máu này. Đó chính là cách thể hiện của chúng trong các trận chiến đó là hơi đau tí là sẽ bỏ chạy. Vì thế nếu bị dồn ép quá thì đau quá chạy luôn và 1 lúc sau sẽ lại đánh. Đây không phải là lối đá của chúng mà là bản năng sợ đòn đau của những con gà này. Những con gà chạy xe thường xuất hiện trên gà lai nhiều hơn là gà chọi.

Tập luyện cho gà chọi chạy kiệu

Có lẽ bài tập tốt nhất và cần nhất cho dòng gà này đó là sức bền. Sử dụng các lồng tập chạy bộ để tạo nên sức bền cho chúng. Khi có đủ sức bền thì chúng có thể chạy nhảy di chuyển nhiều mà không cảm thấy hề hấn gì. Chạy suốt cả trận đánh mà không có dấu hiệu tụt hơi xuống sức. Đừng quên những bài tập liên quan tới đánh như tạ chân hoặc các bài tập vần hơi vần đòn. Chúng vẫn thật sự cần thiết với những con gà này đấy nhé.

Không thể thiếu là chế độ ăn uống của chúng. Đảm bảo các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, vitamin cũng như các loại thực phẩm như thịt bò, hải sản, bò sát và các loại khác như rắn, ếch, dế, mối… Chúng đều là các chất dinh dưỡng bậc nhất của chúng và rất yêu thích ăn. Cho ăn với chế độ hợp lý vừa khỏe mà vừa tránh béo phì.

Với chia sẻ bên trên thì anh em đã có thêm thông tin về dòng gà chọi chạy kiệu này nhé. Nếu cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi. Cũng nên cân nhắc xem có nên nuôi gà chạy xe hay không bởi tính rủi ro của chúng. Nhất là khi tham gia các trận gà đá bo lớn thì lại càng cần quan tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *