Cách Chọn Chiến Kê Qua Tiếng Gà Chọi Gáy

Tiếng gà chọi gáy là một trong những dấu hiệu có thể giúp anh em phân biệt gà chọi đá hay hay không? Tuy nhiên phân biệt qua tiếng gáy thì cần nhiều kinh nghiệm vì không thể mô tả những âm thanh dễ dàng như những đặc điểm ngoại hình. AE808 hôm nay sẽ hướng dẫn anh em sư kê cách phân biệt tiếng gà chọi gáy để có thể biết được đâu là gà đá hay dễ dàng nhất.

Gà chọi gáy hay là chiến kê hay

Giọng nói có thể thể hiện phần nào tính cách và khí chất của con người. Giọng nói có âm thanh mạnh mẽ sẽ thể hiện cá tính có người đấy hơn là giọng nói nhỏ nhẹ. Con gà cũng giống thế nếu 1 chiến kê tốt thì giọng gáy vang xa, có trọng lượng, mang tới sự sợ hãi cho những con gà khác. Còn với những con gà không đạt được những tiêu chí này thì thường là gà đá không hay.

Gà chọi gáy hay là chiến kê hay
Gà chọi gáy hay là chiến kê hay

Ngoài ra thì chúng còn thể hiện là 1 chiến kê khỏe mạnh. Khi khỏe mạnh thì mới có sức mà gáy được, gáy dài, gáy to. Để gà chọi gáy được to và mạnh nếu như gà không có sức khoẻ tốt sẽ không làm dược. Vì thế lựa chọn gà chọi gáy để đoán được chiến kê hay chất lượng cũng là yếu tố mà anh em sư kê có thể dùng để tham khảo.

Gà chọi gáy như thế nào thì đá hay?

Phân biệt tiếng gáy của gà không phải là giọng gáy gà như thế nào. Ở đây chúng ta chọn gà đá không phải là ca sĩ nên không quan tâm tới âm giọng hay cao độ. Anh em sư kê không phải nghệ sỹ hay người hoạt động âm nhạc thì không thể phân biệt qua âm giọng.

Chọn gà đá qua tiếng gay ở đây là độ dài tiếng gáy, cách ngắt quãng cũng như âm lực của gà. Chúng ta có thể nhận biết dễ hơn qua tiếng gáy khi chúng có tiếng gáy lạ so với gà thông thường. Những con này có thể là chiến kê đại tài mà không phải ai cũng có thể nhận ra được.

Gà chọi gáy không rõ tiếng, ngắn tiếng

Nếu như không phải là gà chọi con, gà tơ gáy không rõ tiếng hoặc ngắn tiếng thì rất có thể đây là gà đá hay. Những con gà chọi gáy vài tiếng nhưng như kiểu bị mất hơi, mất lưỡi thì có thể đây là chiến kê đại tài. Đó là những con gà đoản lưỡi, lưỡi ngắn hoặc không có lưỡi xuất hiện trong kinh kê gà chọi.

Chúng được gọi là thần kê linh kê ẩn mình có thể có đòn cáo hạ gục đối thủ chỉ trong chớp mắt. Nghe thì khá giống với những người bị sứt hoặc ngắn lưỡi thì giọng nói cũng sẽ khác với người bình thường.

Gà chọi gáy 6 tiếng

Những con gà này thường có tiếng gáy dài hơi và to. Chúng gần như là 1 tiếng gáy át chế tất cả gà trống quanh khu vực đó. Như vậy chúng xứng đáng là kê vương khi có thể át chế gà khác chỉ với tiếng gáy của mình. Như chúng ta đã biết thì gà là động vật có tính lãnh thổ cao. Chúng thể hiện mình trong đàn thông qua đánh nhau và cả tiếng gáy,

Gà chọi gáy như thế nào thì đá hay?
Gà chọi gáy như thế nào thì đá hay?

Nếu để ý trong đàn có 1 con gà già thì những con gà khác không dám gáy. Gà thì thường tức nhau tiếng gáy thế nhưng nếu chúng bị áp chế bởi 1 con gà thì chắc chắn con gà đấy là gà đá hay.

Tương tự như vậy với những con gà chọi gáy 5-6-7 tiếng .Những con gà này tiếng gáy dài hơi, vang xa và nghe rất ưng. Thể hiện là 1 con gà có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm chiến đấu và xứng đáng được xếp vào những con gà tiềm năng.

Tiếng gà chọi gáy lạ

Với những con gà sở hữu những âm thanh gáy như vậy thì cũng có thể là chiến kê đá hay. Chúng có những cấu tạo cơ thể khác với những con gà khác nên tiếng gáy cũng có chút khác biệt. Và thường những con gà tài sẽ có những đặc điểm này. Vì thế nếu anh em sư kê sở hữu những chiến kê như vậy thì cũng hãy chú ý vì biết đâu chúng là 1 chiến kê đánh đâu thắng đó thì sao?

Gà chọi tự nhiên không gáy

Nếu 1 ngày bất ngờ bạn không nghe thấy những âm thanh từ tiếng gáy của những con gà chọi quen thuộc thì hãy cẩn thận. Có thể chúng đã gặp phải 1 trong số các tình trạng bên dưới đây.

  • Nguyên nhân đầu tiên anh em nghĩ đến chắc chắn là gà bị mất trộm. Nếu như mỗi ngày gà đều gáy mà bỗng 1 ngày không nghe thấy tiếng thì anh em sẽ lo lắng gà của mình bị mất trộm.
  • Gà bị ốm thì cũng sẽ không gáy. Chúng ta cần theo dõi xem sức khỏe vận động của chúng như thế nào để có cách điều chỉnh chữa trị.
  • Gà bị áp vía. Nếu như gà của anh em bị gà khác áp vía và không dám gáy thì nên tách riêng chúng ra, vì về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới tâm lý chiến đấu của gà chọi. Khi gà không có sự tư tin thì chiến đấu cũng rất dễ bại trận
Gà chọi tự nhiên không gáy
Gà chọi tự nhiên không gáy

Chọn gà hay qua tiếng gáy có chính xác?

Việc tìm được cá thể gà đá hay thông qua tiếng gáy cũng có độ chính xác nhưng không cao. Anh em nên kết hợp với các yếu tố khác để chọn được chiến kê chất lượng như đầu mặt, chân vảy, màu lông… Giá của gà cũng phụ thuộc vào đòn lỗi, tông dòng, ít khi bị đội giá chỉ bởi vì gà chọi gáy hay nên anh em khi lựa chọn nên cân nhắc thật kỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *