Gà Gãy Chân Có Tự Lành Không? Gà Gãy Chân Mất Bao Lâu Thì Lành?

Gà gãy chân có tự lành không? Gà cũng giống như người khi gãy chân cũng sẽ tự khỏi. Thế nhưng với những chiến kê nếu bị gãy chân để có thể đá được tiếp thì cần phải có sự chăm sóc thay vì để chúng lành tự nhiên. Tuy nhiên khi lành lại có nhiều trường hợp như ở người thì vẫn bị ảnh hưởng và chân không còn khoẻ như trước, Hãy xem qua bài viết dưới đây của AE808.com để biết rõ hơn nhé.

Gà gãy chân có tự lành không?

Có câu nói “Chó liền da – Gà liền xương” thế nên khi gà bị gãy chân không cần quá lo lắng. Tốc độ hồi phục xương gãy của gà, gia cầm nói chung đều khá là nhanh. Vì thế chỉ trong 1 thời gian ngắn hơn các loại động vật khác chúng đã có thể hồi phục được rồi. Vòng đời ngắn nên việc gà nhanh lành gãy chân là hết sức bình thường.

Gà gãy chân có tự lành không?
Gà gãy chân có tự lành không?

Gà bị gãy chân xử lý ra sao?

Khi bị gãy chân thì đừng quá lo lắng mà thay vào đó hãy tiến hành xử lý chúng. Việc gãy chân với gà là hết sức bình thường và chúng sẽ được xử lý hanh gọn sau vài bước.

Xác định vết gãy

Việc quan trọng nhất là xác định vết gãy chính xác. Dùng tay thử sờ xem vết gãy ở vị trí nào? Nếu không thể cảm nhận được hãy sử dụng các dịch vụ chụp x quang tương ứng. Mức giá chỉ 50-100 nghìn cho 1 lần chụp X quang mà thôi.

Cố định vết gãy

Sử dụng các công cụ để băng bó như băng,gạc để cố định lại không cho chân gà xê dịch khi chúng vận động. Cách cố định chúng ta có thể dùng dây vải và buộc cố định từ đùi xuống cẳng chân. Không dùng dây chun quấn có thể gây tắc nghẽn mạch máu.

Bó bột

Chúng ta có thể tự bó bột cho chúng thế nhưng để an toàn nhất anh em sư kê nên đem chúng tới các cơ sở thú y. Hiện nay thì thú y rất chuyên nghiệp có thể làm điều này cực nhanh và đơn giản. Kết hợp với hình chụp x quang thì có thể xử lý chỉ trong 15-30 phút. Và sau đó thì chúng ta có thể yên tâm rằng vết gãy chân đã được cố định và xử lý một cách tốt nhất.

Bó bột cho gà
Bó bột cho gà

Chăm sóc hồi phục

Cần phải hạn chế vận động của gà như việc đi lại để chúng mau hồi phục. Mặc dù việc hồi phục là nhanh thế nhưng để đảm bảo chiến kê sau khi gãy chân vẫn có thể thi đấu thì anh em nên chú ý. Nên cho đi lại trên nền mềm tránh nền cứng có thể hại tới chân gà và ảnh hưởng vết gãy. Hạn chế đạp mái đánh đấm và nên nuôi nhốt riêng ra 1 khu vực yên tĩnh để dưỡng nhé.

Đi kèm với đó thì cho ăn thêm thức ăn, bổ xung chất xơ, đạm chất tanh để giúp vết gãy chân gà hồi phục một cách nhanh nhất. Có như vậy thì chúng ta mới có thể nhanh chóng đá lại được. Các loại thức ăn sử dụng như thịt bò, trứng hoặc các loại bò sát, rắn mối sẽ là những thức ăn tuyệt hảo hỗ trợ rất tốt cho gà bị gãy chân.

Gà bị gãy chân bao lâu thì lành lại?

được chăm sóc và bó bột thì chỉ mất 3-4 tuần là lành lại. Tuy nhiên nếu gà yếu thì có thể sẽ lâu hơn nhé. Nên nhớ rằng gà là loại động vật liền xương cực nhanh nên không cần phải đợi lâu chúng vẫn có thể tự lành được. Tuy nhiên với những chiến kê gà kết, gà hay thì hãy cẩn thận theo dõi kỹ để đảm bảo rằng có thể giúp chúng hồi phục 1 cách nhanh nhất. Ngoài việc đi lại thì có thể đánh đấm được cũng là 1 điều cực tốt.

Chụp X-quang để theo dõi
Chụp X-quang để theo dõi

Để cẩn thận hơn thì sau khi bó bột anh em có thể đem đi chụp chiếu và theo dõi quá trình phục hồi của gà. Sau khi lành lại cũng cần quan sát hoạt động của chúng. Nếu chúng thập thễnh hoặc không đá lại được thì xin chia buồn với chủ nhân nhé. Dù đã cố hết sức nhưng vẫn không thể xử lý được kỹ càng. Chúng ta tốt nhất nên đợi sau khoảng 1-2 tháng sau cho gà đá chính lại được. Nên tập luyện nhẹ nhàng bằng các bài đi vận động trước khi muốn đá các trận đấu căng thẳng.

Nhìn chung là gà gãy chân thì cũng không quá mong chờ điều gì cả vì đơn giản là đã ảnh hưởng tới xương cốt thì cũng khó mà như lúc chưa gãy. Tuy nhiên còn nước còn tát và nếu anh em coi chúng như thú cưng, bạn hiền thì việc này là hết sức bình thường. Cứ mạnh dạn mang tới các cửa hàng thú cưng, y tế họ sẽ xử lý từ A-Z nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *