Nguyên Nhân Gà Mặt Lúc Đỏ Lúc Tái Và Cách Chữa

Gà mặt lúc đỏ lúc tái là biểu hiện tình trạng sức khoẻ của gà không tốt và rất có thể chiến kê của anh em đang mắc bệnh. Nếu như không để ý để nặng hơn thì rất phiền phức. Nếu các anh em sư kê thấy gà gà mặt lúc đỏ lúc tái thì có thể tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị qua bài viết dưới đây của AE888

Nguyên nhân mặt gà lúc đỏ lúc tái

Về nguyên nhân bị bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau như sức khoẻ của gà, chế độ ăn uống nghỉ ngơi…. Nếu gà bị như vậy anh em nên chú ý lại việc mình chăm sóc gà để biết được nguyên nhân cụ thể nhé. Tham khảo những lý do dưới đây để nắm rõ hơn bệnh của gà.

Nguyên nhân mặt gà lúc đỏ lúc tái
Nguyên nhân mặt gà lúc đỏ lúc tái

Ốm trong

Nguyên nhân phổ biến nhất là gà bị ốm trong. Việc ốm trong này có vô số nguyên nhân triệu chứng khác nhau. Từ chế độ cho ăn cho tới bệnh, giun sán, ăn không tiêu… Tất cả đều có thể khiến cơ thể gà rối loạn và không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Chủ nhân cần quan sát và xem quá trình ăn uống của gà để xem gà có bị bệnh gì về tiêu hoá hay không

Môi trường sống không đảm bảo

Nếu chỉ 1 2 con mặt lúc đỏ lúc tái thì khó xác định là do môi trường. Thế nhưng nếu anh em nuôi nhiều mà gà của mình bị cùng lúc như vậy thì có thể là do môi trường sống có các tác nhân độc hại ảnh hưởng đến gà. Đây là trường hợp không phải hiếm khi có rất nhiều người thường có thói quen để các loại thuốc bảo vệ thực vật nơi chuồng gà. Bảo quản không tốt chúng làm ô nhiễm môi trường cũng là điều dễ hiểu.

Chế độ ăn uống

Có nhiều anh em không chú ý và cho gà ăn 1 loại thức ăn trong thời gian dài gây ảnh hưởng tới chế độ tiêu hoá. Và dần dần chúng trở thành mãn tính rất khó khắc phục. Khi hệ tiêu hóa ảnh hưởng thì không hấp thụ được chất dinh dưỡng và khiến cho mọi thứ tệ hơn rất nhiều.

Thay đổi thời tiết

Thời tiết thay đổi vào mùa lạnh dẫn tới gà mặt lúc đỏ lúc tái. Với nguyên nhân này không quá nguy hiểm bởi đây chỉ là những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới gà mà thôi. Tuy nhiên cũng nên chú ý không sẽ sinh ra những bệnh khác nữa chứ không phải chỉ là bệnh này.

Phương pháp chữa gà mặt lúc đỏ lúc tái

Mỗi nguyên nhân gây bệnh lại có những phương pháp khác nhau để chữa trị thế nên anh em không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Phương pháp chữa gà mặt lúc đỏ lúc tái
Phương pháp chữa gà mặt lúc đỏ lúc tái

Chữa gà bị ốm trong

Tập trung quan sát xem tình trạng gà của mình đang gặp là gì? Về tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn hay vấn đề nào? Tùy từng vấn đề mà tiếp tục sẽ có cách giải quyết.

  • Nếu tiêu hóa không tốt phân xanh phân trắng thì cho uống thêm men tiêu hóa, ăn tỏi và theo dõi thêm tình hình. Nếu chuyển biến tích cực thì là tốt còn chưa thuyên giảm thì theo dõi tiếp.
  • Kiểm tra xem gà có bị hen, khò khè khó thở không? Định kỳ cho uống ăn thêm tỏi để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của gà.
  • Tuần hoàn tim mạch thì khó bởi chúng ta không đủ kiến thức để can thiệp vào điều này.

Cải thiện môi trường chuồng chại

Để kiếm tra môi trường sống có ảnh hưởng không thì anh em có thể thay đổi môi trường sống cho chúng tạm thời. Nếu bệnh giảm đi thì cần cải thiện lại môi trường gà thường xuyên sống. Ngoài ra thì chuồng trại cần là nơi thông thoáng nhưng hạn chế thay đổi nhiệt độ. Cần có nhiệt độ ổn định để đảm bảo quá trình phát triển của gà. Và chú ý mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Nếu không đáp ứng được cần có hệ thông quạt cho gà vào mùa hè và đèn sưởi ấm mùa đông tương ứng.

Vấn đề về tiêu hoá

Thay đổi nguồn thức ăn đa dạng hơn cho gà trong 1 đến 2 tuần, Nếu như gà mặt lúc đỏ lúc tái đỡ và khỏi hẳn thì tiếp tục duy trì việc đa dạng nguồn thức ăn. Hơn nữa việc này còn giảm việc gà bị ăn không tiêu và giúp gà khoẻ mạnh hơn nhờ ăn uống đủ chất

  • Loại thức ăn thay đổi đa dạng hơn các nhóm thức ăn như thịt tươi, rắn rết, côn trùng, rau xanh, ngũ cốc.
  • Thay đổi giờ cho ăn với buổi sáng và chiều là các loại thức ăn thông dụng dễ tiêu hóa còn buổi trưa cho ăn thức ăn tươi.
  • Thay đổi cách cho ăn khi ăn vừa đủ không ăn quá no đâm ra nhàm chán.

Cách phòng bệnh gà mặt lúc đỏ lúc tái

Phòng bệnh hơn chữa bệnh thế nên mặc dù gà của anh em chưa bị nhưng cũng cần chú ý và đảm bảo phòng bệnh trước. Dưới đây là những cách phòng bệnh gà mặt lúc đỏ lúc tái:

Cách phòng bệnh gà mặt lúc đỏ lúc tái
Cách phòng bệnh gà mặt lúc đỏ lúc tái
  • Tiêm phòng vắc xin đầy đủ đúng thời điểm và đúng liều lượng
  • Luôn quan tâm chăm sóc gà để nhận ra được những thay đổi nhỏ nhất.
  • Chú ý tách gà ra khỏi đàn khi nhận thấy bị bệnh hoặc triệu chứng nào đó.
  • Từng độ tuổi khác nhau sẽ có cách chăm khác nhau, tập luyện khác nhau. Không nên bê y nguyên 1 cách chăm cho tất cả các lứa tuổi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *