Gà Mồng Úp Sọ Là Gì Có Đá Hay Không Và Nên Nuôi?

Gà mồng úp sọ cũng có nhưng khái niệm này không quá phổ biến. Có nhiều lý do về vấn đề này mà nhiều sư kê quyết định không chọn. 1 trong số đó là khả năng quan sát của chúng kém hơn so với gà khác. Ngoài ra nếu đi thi đấu thì chúng bị trừ 5 điểm.

Gà mồng úp sọ là gì?

Những con gà có mào hơi ụp xuống đầu được liệt vào dạng úp sọ. Đúng như tên gọi của chúng khi mào không hướng lên trên nhiều mà sẽ hơi bị chìm xuống phần hộp sọ theo dạng ngược như úp vào đầu gà. Nếu nhìn thì sẽ nhận ra ngay còn nếu nói lý thuyết sẽ hơi khó hình dung. Anh em chịu khó xem ảnh minh họa bên dưới đây xem sao nhé.

Nhược điểm gà mồng úp sọ là gì?

Không nhiều người đánh giá cao dòng gà này vì những nhược điểm bên dưới đây của chúng. Nếu anh em có sở hữu chiến kê này thì hãy thử những điều bên dưới đây xem có chính xác hay không nhé.

Gà hơi lù đù

Nó giống như kiểu chúng ta đội mũ nhưng hơi lụp xụp đầu vậy. Chúng làm mất đi sự tinh ranh sáng sủa của gà đi rất nhiều. Người ta thường nói gà có cái mào oai vệ nhưng nếu chúng úp vào sọ thì gần như không còn những đặc điểm này nữa. Cảm giác trông hơi tù so với thực tế của chiến kê dạng này nên anh em cũng cân nhắc nhé.

Sức khỏe kém

Nhiều sư kê cho rằng những con gà sở hữu mồng gà dạng này thường là sức khỏe kém. Dễ hiểu khi mào gà là thứ để đánh giá sức khỏe, oai vệ của gà. Chúng càng giương cao, càng hồng hào thì lại càng khỏe. Ngược lại nếu chúng cụp cụp kích thước nhỏ thì trông vừa tù vừa yếu. Nếu 1 con gà chọi mà có mào gà như vậy thì khó đảm bảo được sức khỏe tốt để tham gia được các trận chiến đấu căng thẳng. Đó là lý do vì sao mà những con gà mồng úp sọ cũng không nhận được nhiều cảm tình.

Gà bị trừ điểm

Như đã nói ở trên thì việc sở hữu mào có hình dáng úp sọ thì bị trừ điểm khi thi đấu. Cái này cũng chịu chắc phải hỏi mấy anh em hay đi đá sới gà thomo mới biết được chứ bình thường anh em không chơi cũng khó đoán được.

Gà năng tránh đòn quan sát kém

Mào gà kích thước lớn úp vào đầu gà thì có thể ảnh hưởng tới tầm quan sát của gà theo hướng về phía trước. Đối với hướng này thì khá quan trọng khi giao chiến vì thường gà sẽ đánh chính diện chứ ít đánh 2 bên. Vì thế mà có thể gà khi giao chiến sẽ bị chậm khoảng 0,5s cho tới 1 giây so với gà khác. Mà trong đá gà thì chỉ cần chậm 1 khoảnh khắc thôi là cũng có thể bị ảnh hưởng thua cuộc rồi. Do đó đây cũng là 1 điểm trừ của dòng gà này.

Có nên nuôi gà mồng úp sọ hay không?

Với những nhược điểm bên trên thì anh em cũng cân nhắc lựa chọn những con gà này khi nuôi. Thực tế thì những ưu điểm này cũng có thể có nghĩa cũng có thể không. Đơn giản là phần mào của gà nhìn thế nhưng để đánh giá được thực lực của chúng cũng như sức khỏe. Vì thế anh em cần cân nhắc kỹ càng, test kỹ càng đòn lối và tông dòng. Nếu 1 con gà có đòn lối tốt sẽ chẳng có lý do gì mà lại bỏ chỉ vì mào bị úp sọ. Ngược lại 1 con gà đẹp nhưng đá không hay thì anh em cũng chẳng mạo hiểm đem nó đi đá trận cả. Vì thế kinh nghiệm trải nghiệm của bản thân mình là quan trọng nhất. Hãy tự nuôi và đánh giá được các loại mào gà này như thế nào nhé. Tất cả những kinh nghiệm chia sẻ của anh em trên mạng chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo.

Chưa kể đi kèm đó hãy tìm cách chọn lọc gà chọi cũng như chăm sóc, tập luyện chúng tốt. Đảm bảo những điều này thì rất dễ tìm được những chiến kê chất lượng. Đó là lý do những sư kê lâu năm nhiều kinh nghiệm sẽ thường có gà đá hay. Bởi họ có kinh nghiệm và biết cách chăm sóc tập luyện tạo ra chiến kê đại tài. Mà để làm được điều này cần phải nuôi nhiều gà. Do vậy anh em đừng ngại khó, ngại khổ mà nên nuôi nhiều để có những đánh giá cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *