Gà Rừng Mái Có Đặc Điểm Gì? Giá Trị Kinh Tế Bao Nhiêu?

Nuôi gà đã và vẫn đang là hình thức chăn nuôi phổ biến của bà con nông dân để vươn lên làm giàu. Mỗi loại gà mang lại một nguồn lợi kinh tế khác nhau, chủ yếu là lấy thịt và lấy trứng. rừng được coi là một loài gà có giá trị kinh tế rất cao do chất lượng thịt và trứng rất cao.

Dưới đây là nguồn gốc, đặc điểm và giá trị của gà rừng mái mà các bạn có thể tham khảo để chọn con giống chăn nuôi. Hãy cùng AE888 tìm hiểu thêm chi tiết hơn.

Đặc điểm nhận dạng gà mái rừng

Gà mái rừng đầu của chúng thường rất nhỏ, mồng, tích và dái tai cũng tương đối là bé, màu dái tai thì tương tự như gà trống rừng. Thân hình gà rừng mái thon dài như hình chiếc thuyền và chân chúng thì tương đối là dài và bé, màu chân cũng tương tự như gà trống rừng.

Đặc điểm nhận dạng gà mái rừng
Đặc điểm nhận dạng gà mái rừng

Mặt gà mái rừng thì khá thon nhỏ nhưng không quá dài. Đến lúc bước vào mùa sinh sản gà rừng mái chuyển sang mặt đỏ au, tràn đầy sức sống. Và sau mùa sinh sản mặt gà rừng mái sẽ trở nên nhợt nhạt.

Màu mắt: chúng có màu mắt nâu vàng.

Tập tính của gà mái rừng

Gà rừng mái sống định cư và sống ở trong nhiều kiểu rừng khác nhau. Môi trường sống của chúng thích hợp là rừng thứ sinh gần những nương rẫy hoặc là rừng gỗ pha giang và nứa. Sống theo đàn hoạt động vào 2 thời điểm trong ngày đó là vào buổi sáng sớm và chiều muộn.

Tập tính của gà mái rừng
Tập tính của gà mái rừng

Bạn đêm gà rừng mái tìm đến những cái cây cao dưới 5m với những tán cây lớn để nghỉ ngơi. Gà mái rừng rất thích ngủ trong các bụi cây rậm, nứa, đặc biệt là những nơi có nhiều cây đổ ngang.

Tập Tính Ăn Uống Của Gà Rừng Mái

Gà mái rừng thích ăn các loại quả mềm như là quả đa, quả si, hạt của các loại cỏ dại, cây lương thực, thóc ngô, các loại côn trừng và các loài động vật nhỏ bé như: mối, kiến, giun đất, châu chấu, nhái… Trong điều kiện nuôi nhốt thì thức ăn cho chúng khi còn nhỏ sẽ là cám công nghiệp và sau khi lớn lên chủ yếu là lúa, gạo, ngoài ra là cho ăn thêm bắp và đậu xanh.

Nhìn chung thì loại thức ăn chủ yếu cho gà rừng là cỏ, côn trùng và thóc gạo.

Giá Trị Kinh Tế Của Gà Rừng Mái

Gà mái rừng thuần chủng có giá trị kinh tế khá cao. Vì mức độ quý hiếm và rất khó để có thể bắt gặp được chúng. Giá gà rừng thuần chủng trưởng thành đã quen với môi trường nuôi nhốt thường có giá vào khoảng 600.000 – 1 triệu đồng VNĐ trên một con gà. Trong trường hợp mà gà bước đã bước vào giai đoạn sinh sản thì có giá vào khoảng 1.6 triệu đồng trên một cặp.

Giá Trị Kinh Tế Của Gà Rừng Mái
Giá Trị Kinh Tế Của Gà Rừng Mái

Nếu gà là loại mới bẫy được và chưa được qua thuần hóa thì có giá trị khá cao rơi vào khoảng 1.2 triệu trên một con mái và 1.5 triệu. Ngoài ra nếu gà rừng thuần chủng thuộc vào giống dòng gà lôi quý hiếm. Ví dụ như dòng gà lôi hồng tía, gà lôi lam mài trắng hay các loại gà lôi vằn. Thì thường chúng có giá vào khoảng 3 – 4.5 triệu đồng trên một cặp tùy vào độ thuần chủng của chúng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho anh em về giống gà rừng mái với cách nhận dạng, đặc điểm, tập tính và các giá trị kinh tế của chúng. Anh em hãy bỏ chút thời gian rảnh để đọc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *