Tìm Hiểu Gà Trùng Huyết Đá Được Không?

Gà trùng huyết không được nhiều anh em biết đến. Đặc biệt nếu bạn muốn lưu giữ gen và dòng dõi của mình. Vì vậy việc đổ gà trùng huyết là điều bắt buộc. Và khi đổ thì chắc chắn phải nắm được các nhược điểm của phương pháp này. Các đòn đá và đòn đấm cũng rất quan trọng đối với gà.Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để không lãng phí thời gian của bạn vào nó.Bài viết này của AE808.com sẽ giải thích chi tiết hơn về vấn đề này.

Gà trùng huyết đá được không?

Điều này còn phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc của cha mẹ, cách chúng được chăm sóc và tập luyện. Nếu một chiến kê tốt không được chăm sóc và huấn luyện đúng cách thì chắc chắn không phát huy được hết công dụng, ngược lại, một chiến kê bình thường nhưng được chăm sóc và huấn luyện tốt thì cũng đạt đến những phẩm chất ban đầu.Tuy nhiên, việc chọn gà cũng khá quan trọng nhưng không phải là tất cả.

Gà trùng huyết đá được không?
Gà trùng huyết đá được không?

Để biết được gà trùng huyết có đá được không phải xem quá trình lai tạo đổ gà như thế nào. Nếu lai tạo, đổ gà càng cận huyết, càng trùng huyết thì khả năng dị tật càng cao. Tuy nhiên ưu điểm là giữ được nguồn gen và lựa chọn được các ưu điểm mà chủ nhân mong muốn.

Thực tế thì gà này vẫn đá được nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thể chất, kiểu gen, kiểu hình không ổn. Nếu không thể hiện ra bên ngoài thì có thể đó là gen lặn, còn nếu thể hiện thì nó là gen trội. Chủ nhân nên cân nhắc bởi càng lai tạo nhiều gà trùng huyết tỉ lệ dị tật càng cao.

Không có phương pháp hay quy trình cụ thể nào để lai tạo chúng. Mỗi anh em sư kê lại có cách đổ khác nhau đên hiệu quả đem lại cũng là vô vàn, thường là theo hứng nên khó đánh giá được hiệu quả. Người nước ngoài ghi chép kỹ nên sẽ thống kê được khi lai tạo con này với con này hiệu quả ra sao. Từ đó có thêm kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Sư kê hãy tự lai tạo và trải nghiệm và đưa ra ý kiến cho anh em nhé. Nhưng hãy nhớ rằng việc này sẽ rất mất thời gian.

Có nên đổ gà trùng huyết?

Việc tạo ra gà trùng huyết là quá trình gian nan và tốn nhiều thơi gian của anh em. Thế nên nếu quyết định lai tạo chúng thì anh em cần xác định mất rất nhiều thời gian từ 1 năm đến vài năm. Trong thời gian đó thì anh em sư kê tìm kiếm các chiến kê khác huấn luyện sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Có nên đổ gà trùng huyết?
Có nên đổ gà trùng huyết?

Chưa kể là những vấn đề gặp phải khi lai tạo theo dòng này như tỉ lệ dị tật khá là cao mà chúng ta không biết. Có thể là đời sau hoặc sau nữa mới biểu hiện ra ngoài kiểu hình. Vì thế anh em cần phải cân nhắc về điều này và nắm rõ các quy luật di truyền, yếu tố di truyền và kỹ thuật lai tạo nhé.

Cách lai tạo gà trùng huyết cơ bản

Mặc dù không nên lai tạo trùng huyết nhưng nhiều anh em muốn tìm hiểu và lai tạo thì có thể xem qua phương pháp dưới đây.

Đầu tiên chúng ta cần chọn lọc được gà bố, gà mẹ chất lượng. Chúng có thể là đòn lối đá hay, có đòn độc hoặc mẫu mã đẹp hoặc cũng có thể tông dòng ổn. Đây là các yếu tố đầu tiên khi muốn ra được chiến kê tài khi hổ phụ sinh hổ tử. Bố mẹ có tài đẹp thì xác suất ra con đẹp, hay sẽ cao hơn rất nhiều.

Kế tiếp sau đó là bắt đầu lai tạo các cặp gà cận huyết, trùng huyết với nhau. Có rất nhiều công thức lai tạo mà chúng ta có thể thử. Số lượng gà càng nhiều thì phép thử càng nhiều và thời gian càng rút ngắn và ngược lại. Có thể sau vài năm chúng ta mới cho ra được dòng gà ưng ý nhất.

Cách lai tạo gà trùng huyết cơ bản
Cách lai tạo gà trùng huyết cơ bản

Chú ý đừng quên là ghi chép, phân loại sao cho chuẩn xác. Đây là các yếu tố đánh giá được độ hiệu quả khi muốn đổ gà trùng hoặc cận huyết. Sẽ không thể thống kê được kết quả khi mà chúng ta không ghi chép, không để ý không biết con nào với con nào. Như vậy thì đổ gà trùng huyết cũng vô ích mà thôi.

Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Cũng mong anh em chia sẻ thêm về vấn đề này để chúng ta biết được thực hư như thế nào. Có rất nhiều sư kê vẫn đổ gà trùng huyết để giữ dòng là nhiều như ít khi để ý tới việc kết quả chúng như thế nào. Có đá được hay không? Vì thế càng nhiều anh em chia sẻ thì tỉ lệ càng chính xác và anh em sau đỡ mất thời gian cho việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *