Giống gà tàu vàng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Giống gà tàu vàng có giá trị thương phẩm cao, cho nhiều thịt, thịt ngon, ngọt và săn chắc, không bị khô. Hiện nay, Tàu vàng được nuôi phổ biến ở các tỉnh phía Nam và phát triển mạnh ở một vài địa phương trong Vùng Đồng bằng sông cửu long.

Dưới đây là một số thông tin về Gà Tàu Vàng cũng như kỹ thuật nuôi cơ bản cho bà con quan tâm đến giống gà này. Cùng AE808 tìm hiểu thêm về giống gà mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giống gà tàu vàng 

Gà Vàng Trung Quốc hay Gà Ta Vàng là một giống gà có nguồn gốc từ Việt Nam. Tên tiếng Hán chỉ nguồn gốc xa xưa của Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ lâu, hiện nay chúng đã được thuần hóa và lai tạo để thuần hóa.

Giống gà tàu vàng
Giống gà tàu vàng

Sinh sống chủ yếu ở miền nam Việt Nam, chúng là một giống gà hoàn toàn có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng thường sinh sản ở các tỉnh phía Nam và hiện phát triển mạnh ở một số
địa điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long. Giống gà này được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao và dễ nuôi.

Đặc điểm nhận dạng

Gà Tàu Vàng là một giống gà địa phương ở khu vực Nam Bộ với đặc điểm lông, da, chân vàng và thịt ngon. Phần lớn chúng có lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Gà Tàu vàng có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài.

Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ. Thịt rắn chắc, thơm ngon. Sản lượng trứng 70 – 90 quả/mái/năm, nặng 45 – 50 g/quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở 88%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%

Đặc điểm nhận dạng
Đặc điểm nhận dạng

Gà tàu vàng Trung Quốc có trọng lượng lớn từ 3 đến 4 kg / con, trong khi giống gà ta trung bình nặng khoảng 3 kg / con. Khối lượng trưởng thành của con mái là 1,8-2 kg / con, con trống nặng 2,5-3 kg / gà con. Khối lượng lúc mới đẻ có thể là 30 g, khi trưởng thành hoàn toàn gà trống nặng 3 kg và gà mái 2 kg.

Gà vàng Trung Quốc thuần chủng có lông, chân, mỏ và da màu vàng, thịt săn chắc, thơm ngon. Tàu vàng có tốc độ sinh trưởng nhanh và sinh sản. nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất chuồng trong khi gà thịt phải nuôi hơn 4-5 tháng mới xuất chuồng.

Tập tính

Gà Tàu vàng có khả năng tự kiếm thức ăn ngoài môi trường. Với tính thích ấp, nuôi con giỏi, gà Tàu vàng rất phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ, tận dụng được nguồn thức ăn phong phú sẵn có của địa phương, giảm chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh, chất lượng thịt, trứng cao hơn các giống gà khác.

Tập tính
Tập tính

So với các loại gà khác thì gà thích nghi điều kiện nuôi khá tốt, ít dịch bệnh, khả năng tăng trọng nhanh, dễ nuôi, tỷ lệ sống cũng cao hơn, rất thích hợp mô hình chăn nuôi nông hộ của người dân địa phương.

Phân bổ

Giống gà này đang tập trung ở một số tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh. Với đặc tính chân vàng, da vàng, tầm vóc lớn, chất lượng thịt thơm, ngon, gà Tàu vàng đang thật sự là sự lựa chọn phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Ở Cà Mau, giống gà Tàu vàng chất lượng cao, được ưa chuộng đang được khôi phục và định hướng mở rộng, chúng có nhiều ưu thế, thích nghi tốt với điều kiện môi trường, sinh thái ở Cà Mau. Tại Cần Thơ, người ta Nuôi gà tàu vàng trên đệm lót sinh học, đây là một việc áp dụng khoa học công nghệ mới trong chăn nuôi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *