Hướng dẫn cách khắc phục gà còi chậm lớn

AE888 – Hướng dẫn cách khắc phục gà còi chậm lớn. Trong chăn nuôi gà nói riêng, gia cầm nói chung, chúng ta hay gặp các bệnh như: đậu gà, cúm gia cầm, tiêu chảy… Ngoài những bệnh cơ bản trên thì vấn đề tăng trưởng chậm cũng là một vấn đề lớn đối với các chủ trang trại vì nó làm hiệu quả của đàn, tăng chi phí thức ăn và bệnh này cũng có thể lây lan trong đàn.

Ở một đàn gà mái cùng lứa tuổi, sau khi nuôi vài tháng sẽ thấy gà chậm lớn, xù lông, thiếu sức sống. Lúc đầu, chúng ta có thể nghĩ những con gà này bị bệnh và sắp trở nên tồi tệ hơn. Chúng vẫn rất mỏng manh và phát triển rất chậm.

Hướng dẫn cách khắc phục gà còi chậm lớn
Hướng dẫn cách khắc phục gà còi chậm lớn

Bệnh tuy không nghiêm trọng nhưng nếu số lượng nhiều sẽ làm giảm năng suất của đàn gia súc. Bệnh có thể lây theo đàn nhưng không quá nguy hiểm. nhưng nó sẽ âm thầm lây bệnh trên diện rộng.

Nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục gà còi chậm lớn

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng chậm lớn ở gà như gà bị giun sán, mắc bệnh mãn tính, gà lười ăn, gà bị bệnh ecoli, hoặc gà bị còi cọc ngay từ khi mới nở.

Nguyên nhân do giun:

Gà có nhiều giun trong ruột dẫn đến gà còi cọc. Nếu bị nhiễm giun, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hơn, lượng dinh dưỡng từ thức ăn mà giun hấp thụ sẽ thoát ra ngoài khiến gà không thể phát triển được. Để giải quyết vấn đề này, người chăn nuôi cần thường xuyên tẩy giun sán cho đàn gia cầm.

Nguyên nhân do giun:
Nguyên nhân do giun

Nguyên nhân ấp trứng:

Nguyên nhân tiếp theo có thể dẫn đến hiện tượng này là do quá trình ấp không tốt, khi ấp trứng gà bằng máy ấp hoặc máy ấp thủ công nếu thiếu nhiệt hoặc quá nóng gà sẽ chết. Gà con nở ra không đạt tiêu chuẩn làm cho gà con trong quá trình nuôi phát triển không bình thường.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ấp của máy ấp. Mua con giống của cơ sở bạn nên chọn những con giống khỏe mạnh, to lớn, lông bông, ánh mắt lanh lợi, nhanh nhẹn… điều này sẽ đảm bảo cho gà con phát triển tốt.

Gà mắc bệnh mãn tính:

Gà mắc bệnh mãn tính chậm lớn hơn, cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến còi cọc. Với vấn đề này, bạn cần tìm hiểu các triệu chứng khác của gà để biết gà có khỏe không.và đang mắc bệnh gì mới có thể khắc phục triệt để.

Gà bị bệnh đã chữa khỏi:

Gà sẽ bị nhiễm bệnh sau một thời gian và lành bệnh, tuy nhiên không phải cách chữa nào cũng khỏi là gà đã phát triển bình thường, nhiều trường hợp sau khi mắc bệnh gà sẽ chậm lớn và còi cọc, nên tách chúng ra và nuôi riêng, nếu chúng vẫn chậm lớn sẽ bị đào thải sớm.

Mật độ nuôi quá lớn:

Khi mật độ quần thể cao, gà không có chỗ vui chơi, phát triển bình thường, dần dần xuất hiện những con không ăn được hoặc cạnh tranh với những con gà khác. Cách khắc phục là tăng mật độ vừa phải để từng con ăn thoải mái thì gà mới phát triển bình thường.

Mật độ nuôi quá lớn:
Mật độ nuôi quá lớn

Trên đây là một số ý kiến ​​giúp bà con hiểu rõ hơn về những vấn đề dẫn đến bệnh còi cọc ở gà mà chúng ta có thể khắc phục hoặc có biện pháp phòng tránh ngay từ đầu để đảm bảo chăn nuôi hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *