Khi nào thì cần bổ sung vitamin C cho đàn gà

AE888 – Khi nào thì cần bổ sung vitamin C cho đàn gà. Vitamin là những chất có hoạt tính sinh học cao cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể sống. Tuy nhiên, ở nồng độ thấp, vitamin đóng một vai trò quyết định đối với sự tồn tại của tất cả các quá trình sống.

Vitamin tham gia và cấu trúc các nhóm enzym xúc tác các phản ứng sinh hóa trong quá trình đồng hóa, dị hóa chi phối quá trình sinh trưởng, sinh sản và khả năng kháng bệnh của gia cầm phải được bổ sung từ thức ăn hoặc nước uống.

Khi nào thì cần bổ sung vitamin C cho đàn gà
Khi nào thì cần bổ sung vitamin C cho đàn gà

Chức năng của Vitamin C

Vitamin C tham gia vào quá trình hô hấp tế bào, tăng cường phản ứng oxy hóa khử, kích thích tăng trưởng và đổi mới tổ chức tế bào, cải thiện sản xuất hemoglobin, thúc đẩy quá trình đông máu, tăng sức đề kháng của cơ thể, có tác dụng chống stress, tạo điều kiện cho năng suất và chất lượng của noãn và tinh trùng, có chất chống oxy hóa các đặc tính trong cơ thể.

Chức năng của Vitamin C
Chức năng của Vitamin C

Vitamin C được tổng hợp trong cơ thể, nhưng đối với những gia cầm bị bệnh hoặc bị stress thì nên cung cấp vitamin C vào thức ăn hoặc nước uống cho gà với liều lượng 100-500 mg / kg thức ăn. Trong thời tiết nắng nóng, việc tiêm phòng, cân gà hoặc gà mắc bệnh truyền nhiễm, sử dụng vitamin C liều cao sẽ giúp đàn gà nhanh chóng ổn định, khắc phục các yếu tố bất lợi.

Vitamin C (axit ascorbic) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình ngăn ngừa stress và giúp cơ thể tăng sức đề kháng với các điều kiện bất lợi của môi trường, đó là lý do tại sao vitamin C cổ điển trong chăn nuôi gà được sử dụng thường xuyên.

Thời điểm khi nào thì cần bổ sung vitamin C cho đàn gà

Trước và sau khi tiêm vắc xin: 1-2 ngày trước khi tiêm phòng và 3 – 5 ngày sau khi tiêm phòng cần cho gà uống vitamin C để giúp gà sản sinh kháng thể tốt sẽ hạn chế được tình trạng sốc do tiêm phòng. Nước giúp gà ổn định năng suất và tăng sức bền

Trong những tháng chuyển mùa (từ mưa sang nắng hoặc từ nắng sang mưa): Những tháng này dễ phát sinh dịch bệnh, vì vậy cần bổ sung vitamin C thường xuyên để giúp gà mái tăng khả năng kháng bệnh.

Trước và sau khi chuyển sang chuồng khác (ví dụ: chuyển từ chuồng gà sang chuồng gà đẻ trứng, chuyển từ chuồng gà đẻ trứng sang chuồng gà đẻ, …):cung cấp vitamin C để hạn chế sốc do xua đuổi, chen chúc trong đàn gà.

Thời điểm sử dụng vitamin C hợp lí
Thời điểm sử dụng vitamin C hợp lí

Nếu chất lượng vỏ trứng không tốt (nhiều trứng non, trứng nhăn nheo, vỏ mỏng …): Ngoài yếu tố chế độ ăn uống và môi trường, thiếu vitamin C cũng làm vỏ trứng xấu đi, không đạt yêu cầu. cần thiết Bổ sung vitamin C kết hợp với kiểm soát thức ăn và các yếu tố liên quan khác. Trong quá trình điều trị bệnh: Khi điều trị bệnh cho gà.

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc cầu trùng thì chúng ta cần bổ sung thêm vitamin C để giúp gà nhanh hồi phục và rút ngắn thời gian điều trị.Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng cần bổ sung vitamin C cho gà như: trước và sau khi cắt mỏ, khi gà cắn mổ nhau, gà thay lông

Điều quan trọng cần lưu ý là để sử dụng vitamin C hiệu quả, chúng ta phải cho gà uống vitamin C trước khi xảy ra stress 12 – 14 giờ, ví dụ: nếu dự kiến ​​cắt mai thì cho gà ăn, uống vitamin C ngay hôm nay, đừng đợi họ cắt mỏ rồi mới bổ sung cho gà

Cũng cần lưu ý rằng vitamin C rất dễ bị hư hỏng và hiệu quả của nó bị giảm do điều kiện sản xuất và bảo quản kém, chẳng hạn như: B.: ánh sáng, độ ẩm cao, nhiệt độ cao, … Tóm lại: việc sử dụng vitamin C để hỗ trợ gà trong điều kiện không thuận lợi là rất cần thiết, nó là một trong những quá trình quan trọng nhất trong quá trình chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *