Những căn bệnh hay gặp ở gà con gây thiệt hại nặng về kinh tế

AE808 – Khi chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là gà, có rất nhiều băn khoăn mà bà con cần lưu ý về những căn bệnh hay gặp ở gà con.

Bệnh gà con là mối đe dọa nguy hiểm nhất, vì chỉ cần bất cẩn một chút cũng có thể khiến đàn gà bị chết sạch . Những bệnh nào thường gặp ở gà con? Nguyên nhân nào gây ra nhiều thiệt hại nhất, hãy cùng AE808 tìm hiểu rõ hơn qua biết viết dưới đây.

1 Bệnh dịch tả gà

Bệnh dịch tả (hay còn gọi là Newcastle hay bệnh gà rù) vốn được coi là một bệnh rất nguy hiểm đối với gia cầm nói chung và gà nói riêng, với tỷ lệ chết có thể lên tới 100% khi có thêm di chứng, bệnh dịch tả gà được coi là cơn ác mộng của người chăn nuôi khi việc gà bị nhiễm bệnh là điều đáng tiếc.

Những căn bệnh hay gặp ở gà con
Bệnh dịch tả gà

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do virus gây bệnh Newcastle, họ Paramyxoviridae. Bệnh dịch tả gà có thể tấn công bất cứ lúc nào, nhưng gà con là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Vào mùa lạnh, loại vi rút này có khả năng chống lại ánh nắng và hóa chất khử trùng.

Triệu chứng của gà bị dịch tả

Ở thể cấp tính, gà không có quá nhiều triệu chứng rõ ràng, tất cả những gì có thể nhìn ở chúng là phờ phạc và bỏ ăn, sốt cao và chết trong vài giờ. Gà bỏ ăn, uống nhiều nước, sốt cao; Tiêu chảy, phân màu trắng xanh Giảm đẻ ở gà mái Thể mãn tính: nhiều triệu chứng thần kinh, dáng đi không vững, đầu quay sang một bên.Không mổ thức ăn để gà chết vì kiệt sức (thường sau 2-3 ngày).

2 Bệnh Thương hàn ở gà

Bệnh sốt phát ban ở gà do vi rút Salmonella gây ra, bao gồm: Salmonella gallinarum; Salmonella typhimurium và Salmonella pullorum.

Phương thức lây lan

Theo đường lây truyền dọc từ mẹ sang con: buồng trứng sau khi có sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ truyền thẳng vào phôi thai; hoặc từ các cục bám trên vỏ trứng xâm nhập vào ổ ấp và gây bệnh cho gà con Lây truyền theo chiều ngang từ gà bệnh sang gà khỏe: gà khỏe sau khi tiếp xúc với gà bệnh qua thức ăn, nước uống; Chất thải động vật, v.v … là nguồn lây nhiễm chính cho đàn gia cầm
con.

Cách nhận biết bệnh thương hàn ở gà

Bệnh Thương hàn ở gà
Bệnh Thương hàn ở gà

Bệnh thương hàn ở thể cấp tính

  • Khi nở, gà con bị nhiễm bệnh không thể tự phá vỏ trứng chui ra ngoài dẫn đến việc bị ngạt chết.
    Phôi bị lây nhiễm vi rút có thể bị chết trước khi kịp nở hoặc nở rồi thì gà cũng rất yếu, đề kháng kém.
    Gà đi ngoài, phân dính bệt lại gây tình trạng tắc hậu môn, bụng gà to dần lên rồi chết. Gà sốt cao và tiêu chảy.

Bệnh mãn tính ở gà lớn

  • Gà ủ rũ, mào nhợt nhạt, bị tiêu chảy thường xuyên, phân màu xanh lục;
    Gà mái giảm tỉ lệ đẻ trứng, vỏ trứng xù xì, lòng đỏ có lẫn máu.

3 Bệnh Marek trên gà

Bệnh Marek hay còn gọi là bệnh teo chân gà hay ung thư mào gà do virus thuộc nhóm herpes loại B. Khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ, chúng tồn tại suốt đời, đây là nguồn lây bệnh cho những con gà khỏe mạnh khác.

Bệnh Marek trên gà
Bệnh Marek trên gà

Dấu hiệu nhận biết

Cấp tính :

Thường xảy ra giai đoạn gà từ 4 – 8 tuần tuổi. Lúc này khá khó nhận biết bệnh Marek ngoài việc gà chết đột ngột. Cơ đùi của gà sưng to, gà bị liệt, các ngón chân chụm lại với nhau, bỏ ăn, ủ rũ.

Khi bệnh trở nặng, chân của gà duỗi thẳng và 1 chân trước, 1 chân sau ngửa lên trời.

Gà khó thở, có các cục u xuát hiện trong gan, lá lách, phổi, mắt bị mù.

Mãn tính :

Dạng thần kinh: gà bị liệt dần dần và cuối cùng là không thể di chuyển. Cánh xụ xuống, đuôi rũ hoặc nằm lệch hẳn sang 1 hướng.

Dạng viêm mắt: xuất hiện tình trạng viêm mắt nhẹ, gà có biểu hiện nhạy sáng. Sau đó tình trạng viêm mống mắt xảy ra. Tầm nhìn hạn chế do bị dịch mủ đóng dầy quanh mắt. Gà khó khăn trong việc mổ thức ăn, cuối cùng là bị mù hoàn toàn.

Trên đây là một số bệnh thường gặp ở gà con và gà trưởng thành gây thiệt hại nặng mà bà con cần lưu ý. Ngoài ra, còn có các kiến ​​thức về gà chọi, nuôi gà thương phẩm . Mọi người có thể vào trang web của chúng tôi để cập nhật kiến ​​thức nuôi trồng của mình. Chúc các bạn thành công hơn nữa!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *