XÁC ĐỊNH GIỚI TÍNH CHO GÀ CON SAU KHI SINH MỘT CÁCH CHÍNH XÁC

AE808 – Cho dù ở một trang trại gà lớn hay một người chăn nuôi bình thường, có lẽ chúng ta đều muốn xác định giới tính cho gà con sau khi sinh một cách chính xác. Trong hơn 100 năm qua, nhiều phương pháp đã được sử dụng để xác định giới tính của gà con sau khi sinh một ngày tuổi; một số không hiệu quả, nhưng còn một số rất hiệu quả.

Trước khi xem các phương pháp, bạn cần biết xác suất thành công là bao nhiêu. Trong điều kiện bình thường, một đàn thường có 55% con đực và 45% con mái. Điều đó có nghĩa là sử dụng phương pháp nào cơ hội thành công vẫn là 50%. ngay cả khi phương pháp sai. Vì vậy, nếu bạn bắt được một con gà và đoán “gà mái”, vẫn có 50% khả năng bạn đoán đúng. với một phương pháp đáng tin cậy, xác suất trúng là hơn 50%.

Các yếu tố xác định giới tính cho gà con sau khi sinh: 

HÌNH DÁNG TRỨNG

Nhiều người cho rằng hình dạng của quả trứng nói lên phần nào giới tính của gà con. Theo trường phái này, những quả trứng dài hoặc nhọn trở thành trống và một quả trứng tròn trở thành gà mái. Tôi đã nghiên cứu điều này trong nhiều năm.

XÁC ĐỊNH GIỚI TÍNH CHO GÀ CON SAU KHI SINH
nhìn hình dáng trứng gà để xác định giới tính

cũng có nghiên cứu khoa học), kết quả cho thấy phương pháp này hầu như không có tác dụng. Gà cũng được nở ra từ những quả trứng nhọn, và gà trống cũng được nở ra từ quả trứng tròn.Nếu phương pháp này hiệu quả, ngành chăn nuôi gia cầm có lẽ đã áp dụng nó thay vì trả tiền cho một chuyên gia để tuyển gà.

Gà mái mang những cặp nhiễm sắc thể bổ sung và nhờ đó quyết định giới tính của gà con. Trong khi cặp nhiễm sắc thể ở đàn ông là XY và đàn bà là XX, thì gà trống là ZZ và gà mái là Z0 (đôi khi được ký hiệu là ZW).

Vì vậy, mặc dù gà trống là cần thiết để thụ tinh cho trứng, nhưng chính gà mái là người quyết định giới tính. Ngoài ra, một số con gà có xu hướng đẻ nhiều con của một giới tính giống như một số con có xu hướng sinh con của một giới tính. có xu hướng sinh nhiều con trai hoặc con gái.

Khi bạn kết hợp tất cả các yếu tố này, bạn có thể thấy rằng nếu gà mái của bạn có xu hướng đẻ nhiều gà con và trứng tròn hoặc nhiều gà con và trứng nhọn, bạn đang “chứng minh” rằng hình dạng của quả trứng đại diện cho giới tính. .

YẾU TỐ NHIỆT ĐỘ

Khí hậu cũng có thể ảnh hưởng đến sự thụ tinh và tỷ lệ đực – mái ở gia cầm. Hiện tượng này đã được quan sát bởi những người nông dân trong nhiều thế kỷ. Ở động vật có vú, xuất hiện các điều kiện kích thích sản xuất. Nam nhiều hơn nữ. Ở chim, nhiệt độ cơ thể của con mái cũng có thể ảnh hưởng đến giới tính của con non và ảnh hưởng đến khả năng sống sót của tinh trùng cho đến khi thụ tinh.

yếu tố nhiệt độ có quyết định được giới tính?
yếu tố nhiệt độ có quyết định được giới tính?

XEM MÀU LÔNG

Nhiều trường hợp màu lông tơ (down color) có thể tiết lộ giới tính của gà. Trong hàng trăm năm, có lẽ hàng ngàn năm, người nuôi gà với các màu lông hoang dã (điều, khét và chuối…) có khả năng phân biệt gà trống con với gà mái con nhờ lông tơ.

XEM MÀU LÔNG
XEM MÀU LÔNG

Gà trống có đầu sạch với chỉ hai màu của sọc lưng, mà nó thường kết thúc trong một điểm trên đỉnh đầu; gà mái có đến ba màu của sọc lưng, ngoài hai màu còn có thêm màu đen hoặc đen nâu sẫm, và sọc thường chạy đến hay ngang qua đỉnh đầu.

Một vài giống gà thuần có thể xác định giới tính ngay sau khi nở bao gồm Plymouth Rock màu cú (barred) mà gà con màu đen với những đốm vàng hay trắng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có một chút khác biệt ở phần lông dưới và xung quanh cánh: gà trống có nhiều lông tơ hơn, nhưng các phương pháp tốt hơn cho thấy gà con thường có những mảng màu vàng trên đầu.

Các giống gà đẻ ra gà con màu nâu vàng, nếu bạn quan sát kỹ gà con có sọc.nhấp nháy màu trắng phía trên khớp vai, gà con thường có các đốm đen hoặc nâu trên đầu hoặc thậm chí có các sọc nâu mờ trên lưng. Tôi thấy điều này cũng đúng với giống gà Buckeye mặc dù chúng có nhiều lông tơ hơn.

XEM HUYỆT

Phương pháp phân biệt giới tính bằng huyệt được người Nhật phát hiện vào năm 1920 như là một phương pháp sáng tạo và đáng tin cậy để phân biệt giới tính gà con một ngày tuổi. Năm 1933, hai giáo sư Masui và Hashimoto xuất hiện. Cuốn sách Sexing Chicks được xuất bản ở Anh.

Kiyoshi Oxawa đến thăm Hoa Kỳ vào năm 1934 và dạy phương pháp này ở Queensland, từ năm 1935, phương pháp này nhanh chóng được nhiều công ty chăn nuôi gia cầm ở Bắc Mỹ áp dụng.Đây là phương pháp xác định giới tính đáng tin cậy đầu tiên và vẫn được các lĩnh vực sử dụng cho đến ngày nay.

Vì vậy phương pháp chính xác nhất để xác định giới tính của tất cả các giống gà là xem huyệt. Nhưng đối với những người không muốn học phương pháp này,

hiểu biết rõ về gà của mình và quan sát màu lông tơ, lông cánh và sự phát triển của gà con sẽ giúp chúng ta phân biệt được trống mái một cách sớm nhất. Hãy quan sát gà của bạn và nghiệm xem phương pháp nào ở trên là có tác dụng đối với mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *